Thị trường BĐS 2014: Giá nhà đã chững lại

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam tại kỳ họp lần thứ 13 của Ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản sáng 18/4, tại Hà Nội.
Thị trường BĐS 2014: Giá nhà đã chững lại
Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp
Lượng giao dịch tăng trưởng khá
Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, đầu năm 2014, thị trường bất động sản tiếp tục có dấu hiệu khởi sắc, lượng giao dịch tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm trước, giá nhà có dấu hiệu chững lại không giảm liên tiếp như năm ngoái, thậm chí có dự án tăng giá nhẹ tại Hà Nội và TP.HCM.
Tại Hà Nội, một số dự án có vị trí tốt, diện tích nhỏ có xu hướng tăng giá nhẹ như: Các dự án chung cư Khu đô thị Cổ nhuế-Từ Liêm gần đường Phạm Văn Đồng giá khoảng 24-26 triệu đồng/m2 giá tăng khoảng 01 triệu đồng/m2; Khu đô thị Đại Thanh giá giao dịch trên thị trường tăng khoảng 1-2% so với năm 2013.
Một số dự án đất nền trước đây giá bị đẩy lên quá cao nay chủ đầu tư chủ động hạ giá xuống để có thể bán hàng như: Khu đô thị Nam An Khánh (Hoài Đức) giá đất nền chủ đầu tư chào bán khoảng từ 18-20 triệu đồng/m2; dự án Khu đô thị Lê Trọng Tấn-Hà Đông giá bán đất nền hiện nay khoảng 15 triệu đồng/m2 (giảm trên 50% so với thời kỳ đỉnh cao năm 2010, khi đó đất nền khu vực này khoảng 30- 40 trệu đồng/m2 ). Tại những dự án xa trung tâm, nhiều nhà đầu tư nhỏ mua của chủ đầu tư vào thời kỳ giá cao trước đây, nay đã phải chịu lỗ hàng tỷ đồng nhưng vẫn rất khó bán (như dự án Ngôi Nhà Mới, dự án khu đô thị Nam An khánh, Khu đô thị Bắc An Khánh).
Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Hà Nội có khoảng 2.300 giao dịch thành công. Trong đó, giao dịch tăng cao tại những dự án nhà ở thương mại có giá bán phù hợp, diện tích nhỏ, giao thông thuận lợi, đã bàn giao hoặc đang hoàn thiện như: Dự án Times City và Royal City do Tập đoàn Vingroup; dự án Victoria-khu đô thị mới Văn Phú, Hà Đông do Công ty Văn Phú Invest làm chủ đầu tư; dự án chung cư 175 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân; dự án Mulbery Lane (Mỗ Lao-Hà Đông)...
Thứ trưởng khẳng định: "Cùng với các giải pháp đồng bộ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, theo dự báo thị trường bất động sản năm 2014 sẽ có chuyển biến theo hướng tích cực như: Thị trường sẽ tập trung vào phân khúc bình dân, diện tích vừa và nhỏ, giá bán dưới 20 triệu đồng/m2; các dự án căn hộ, trung và cao cấp đã xong phần thô đang hoàn thiện, có vị trí thuận lợi cũng sẽ có giao dịch tốt hơn".
Kéo dài thời hạn trả nợ đối với khách hàng
Tại cuộc họp, Bộ Xây dựng cũng kiến nghị Chính phủ cho phép điều chỉnh sửa đổi một số quy định có liên quan đến gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng theo hướng: Kéo dài thời hạn trả nợ đối với khách hàng là hộ gia đình từ 10 năm lên 15 năm đối với khách hàng là hộ gia đình, cá nhân; mở rộng đối tượng vay vốn đối với khách hàng là hộ gia đình, cá nhân mua nhà ở thương mại riêng lẻ có tổng giá trị hợp đồng cả nhà và đất không quá 1,05 tỷ đồng; mở rộng cho vay đối với các hợp đồng mua nhà ở xã hội đã ký trước 7/1/2013 mà chưa thanh toán hết tiền mua nhà (đối với khoản tiền chưa nộp theo tiến độ)...
Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo, đôn đốc các ngân hàng thương mại đẩy nhanh tiến độ giải ngân cho vay đối với các đối tượng được vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP; chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng nghiên cứu ban hành sửa đổi tiêu chí, trình tự thủ tục cho vay gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng để áp dụng thống nhất trong các ngân hàng được giao thực hiện gói tín dụng hỗ trợ.
Đối với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Chỉ đạo chính quyền phường (xã) triển khai việc xác nhận tình trạng nhà ở cho các đối tượng có nhu cầu mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật; bố trí nguồn vốn ngân sách địa phương để mua lại các dự án nhà ở thương mại phục vụ nhu cầu tái định cư, nhà ở xã hội để cho thuê, cho thuê mua theo quy định của Nghị quyết 02/NQ-CP và văn bản hướng dẫn của các Bộ, ngành có liên quan.
Bên cạnh đó cần đẩy mạnh phát triển các dự án nhà ở xã hội; nhà ở thương mại có diện tích dưới 70m2 , giá bán dưới 15 triệu đồng; dự án cải tạo nhà chung cư cũ; tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án nhà ở thương mại có nhu cầu điều chỉnh cơ cấu căn hộ, hoặc chuyển sang xây dựng nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu về nhà ở của các đối tượng chính sách có khó khăn về nhà ở.